Custom Search

วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2551

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ


สวัสดีค่ะ เมื่อครั้งที่แล้วก็ทราบกันไปแล้วนะคะว่า กาแฟแต่ละชนิด ที่เราเห็นกันอยู่บนป้ายตามร้านกาแฟนั้น แต่ละสูตรมีรสชาดเป็นอย่างไร ทีนี้เวลาที่เข้าไปร้านกาแฟ ก็คงสั่งกันได้ถูกแล้วนะคะ


ทีนี้เคยสังเกตกันบ้างไหมคะว่า ตามร้านกาแฟ นอกจากจะมีป้ายชื่อของกาแฟแต่ละชนิดแล้ว บางร้านยังมีกระปุกที่ใส่เมล็ดกาแฟ ตั้งโชว์ไว้ที่เคาน์เตอร์ด้วยอีกต่างหาก แล้วทีนี้เราก็จะเห็นว่ามีเมล็ดกาแฟหลายหลายชื่อ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าแล้วมันจะมีรสชาดที่แตกต่าง หรือมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง


วันนี้เพื่อนๆ จะได้คลายความสงสัยกันแล้วล่ะค่ะ เพราะว่าแต่ละชื่อนั้นคือชื่อของพันธุ์เมล็ดกาแฟ และลักษณะของการคั่วเมล็ดกาแฟนั่นเองค่ะ



การคั่วระดับอ่อนที่สุด หรือ Cinamon Roast คือการคั่วระดับอ่อนให้เมล็ดกาแฟมีสีเหมือนเปลือกซินามอน ซึ่งให้รสชาติอ่อน


การคั่วระดับค่อนข้างอ่อน City and Full City Roast สีกาแฟจะมีสีที่เข้มกว่าซินามอนเล็กน้อย มีน้ำมันออกมาน้อยมาก รสชาดอ่อน : Blue Coffee


การคั่วระดับปานกลาง Vienna Roast สีของเมล็ดกาแฟนั้นจะมีสีน้ำตาล รสชาดปานกลาง แต่มีกลิ่นหอมมาก หรือ อราบิก้า เบล็นด์ นั่นเองค่ะ


การคั่วระดับค่อนข้างเข้ม Italian Roast เมล็ดกาแฟนั้นจะมีสีชอคโกแลต มีหยดน้ำมันเคลือบอยู่ครึ่งหนึ่งด้วยค่ะ หรือกาแฟ ดาร์ค อราบิก้า และมอคค่าค่ะ


การคั่วระดับเข้ม French Roast เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลแก่ มีน้ำมันรอบเมล็ด รสชาติขมอมหวาน หรือ เอสเพรสโซ่นั่นเองค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น